DU HỌC SINH VIỆT Ở ĐÀI LOAN TÌM VIỆC NHƯ THẾ NÀO?

Đối với các bạn sinh viên quốc tế, du học Đài Loan vừa học vừa làm đã trở nên quá phổ biến, thay vì chỉ học tập tại trường với những quyển sách khô khan, các bạn cũng nên tìm việc ở Đài Loan để có thêm kinh nghiệm. Chỉ có khi thực sự tiếp xúc với người dân Đài Loan, bạn mới có thể  học được cách giao tiếp cũng như văn hóa của họ. Vậy du học sinh việt ở Đài Loan tìm việc như thế nào?

1. Những việc làm thêm du học sinh Đài Loan thường làm

• Rửa bát, phụ bếp, bưng bê trong các quán ăn, nhà hàng
  • Trợ giảng hoặc làm trợ lý cho Giáo sư ( lãnh lương theo tháng hoặc theo dự án).
  • Làm thêm ở các phòng ban trong trường.
  • Bán hàng quần áo, hoa quả,…
  • Dạy tiếng Việt cho con em của các cô dâu Việt Nam.
  • Phát tờ rơi.
  • Làm việc tại các xưởng nhỏ của người Đài Loan.
  • Dạy tiếng Việt cho sinh viên quốc tế hoặc dạy tiếng Anh cho sinh viên Đài Loan.
Du học Đài Loan vừa học vừa làm dần trở nên phổ biến
Tìm việc làm thêm tại Đài Loan

2. Du học sinh Việt ở Đài Loan tìm kiếm việc làm như thế nào?

Để viết du học sinh Việt ở Đài Loan tìm việc làm như thế nào, bạn hãy tham khảo các phương pháp dưới đây nhé!

2.1. Nhà trường

Nơi uy tín nhất để tìm việc làm thêm tại Đài Loan chính là thông qua trường mà bạn đang theo học. Hiện nay, đa số các trường ở Đài Loan đều có liên kết với các nhà máy, xí nghiệp hay các nhà hàng, quán cà phê để hỗ trợ việc làm thêm cho du học sinh. Các bạn có thể tìm hiểu thông qua website trường hoặc các bộ phận hỗ trợ lao động. Những nơi được nhà trường giới thiệu thông thường sẽ đảm bảo hơn cho sinh viên về thời gian làm cũng như đáp ứng điều kiện lương làm thêm cho sinh viên.

Kỹ năng săn tìm công việc | CareerBuilder.vn
Tìm việc qua sự giới thiệu của Nhà trường

2.2. Các trang tuyển dụng

Các trang tuyển dụng là nơi mà du học sinh thường xuyên tìm kiếm công việc làm thêm nhất. Hiện nay các bài tuyển dụng tại Đài Loan trên các trang Facebook, Website rất nhiều và đa dạng. Các bạn có thể thoải mái lựa chọn công việc phù hợp với khả năng của bản thân nhất. Tuy nhiên, các du học sinh cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi nhận việc để tránh những điều không mong muốn xảy ra. Bởi các bài tuyển dụng trên đây cũng có rất nhiều bài là lừa đảo.

2.3. Qua người quen giới thiệu hoặc qua môi giới

Một hình thức khác cũng khá quen thuộc với du học sinh Đài Loan là qua giới thiệu của người quen. Nếu bạn có người thân hay bạn bè ở Đài Loan thì đó quả là một điều may mắn. Nhờ người quen giới thiệu bạn có thể làm việc trong môi trường an toàn nhất.

Kinh nghiệm tìm việc làm tester hiệu quả cho sinh viên mới ra trường
Tìm việc qua sự giới thiệu của người quen

Ngoài ra bạn cũng có thể tin tưởng những người làm môi giới công việc. Tuy nhiên bạn cần yêu cầu người đó đưa ra được đầy đủ bằng chứng thuyết phục. Bởi, có một số người lợi dụng những sinh viên mới bắt đầu cuộc sống tại Đài Loan chưa có nhiều kinh nghiệm để trục lợi cho bản thân mình. Do đó mà các du học sinh cũng nên cẩn thận với hình thức môi giới này.

2.4. Trực tiếp tìm việc khi bắt đầu cuộc sống tại Đài Loan

Cũng giống như ở Việt Nam, các nhà hàng, quán xá ở Đài cũng sẽ thường treo những tấm bảng bên ngoài cổng nhằm mục đích tuyển dụng. Vì vậy nếu bạn cần một trong việc làm thêm tại Đài Loan thì cũng có thể trực tiếp xin tại những nơi treo bảng tuyển nhân viên. Bạn có thể đi học các con phố gần trường để xin việc làm thêm. Điều này nhằm vừa đảm bảo an toàn vừa đảm bảo khoảng cách đi lại.

3.Tổng kết

Tìm việc làm thêm ở Đài Loan khi bạn đã có giấy phép lao động không phải là một vấn đề khó. Tuy nhiên, ISAT khuyến khích bạn nên lựa chọn cho mình công việc liên quan đến ngành học của mình. Những công việc này không những hỗ trợ kinh tế mà còn giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích.

Đến nay, ISAT EDU đã và đang không ngừng chắp cánh ước mơ cho các bạn học viên của trung tâm đi du học. ISAT EDU luôn hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn trong suốt quá trình học tiếng đến khi du học xong về nước. Liên hệ ngay với ISAT EDU qua:

Email: isatedu.jsc@gmail.com

Fanpage: ISAT EDU