Hướng dẫn quy trình nhập cảnh cho du học sinh Nhật Bản

Đối với những bạn sắp đi du học Nhật Bản thì “thủ tục và quy trình nhập cảnh vào Nhật Bản” là điều thiết yếu cần nắm được, tránh trường hợp các bạn bị bỡ ngỡ, lúng túng khi vừa xuống sân bay. ISAT EDU xin chia sẻ tới bạn quy trình và thủ tục nhập cảnh, giúp các bạn học sinh an tâm hơn khi bắt đầu sang Nhật.

1. Làm thủ tục nhập cảnh Nhật Bản tại hải quan

Khi xuống sân bay, mang theo: hộ chiếu, tờ khai nhập cảnh, giấy xin phép làm thêm tới quầy làm thủ tục nhập cảnh có chữ “immigration’’

Làm theo hướng dẫn, đặt ngón trỏ cả 2 tay lên máy ghi vân tay để lấy thông tin vân tay của du khách.
Sau khi lấy vân tay, máy sẽ chụp ảnh khuôn mặt bạn bằng camera trước của máy ghi vân tay.

Sau đó bạn sẽ nhận được thẻ ngoại kiều (giống chứng minh thư) nhớ kiểm tra xem mặt sau có dòng chữ: trong trường hợp không có chữ này nghĩa là chưa được cấp phép làm thêm nên ngay lập tức hỏi luôn ở đó. Không được đi ra là sẽ không quay lại quầy hải quan được.

Sau khi kết thúc thủ tục nhập cảnh Nhật Bản, nhận lại hộ chiếu và ra quầy làm thủ tục, đưa visa kèm theo hộ chiếu.

2. Khu vực lấy hành lý

Tại khu vực lấy hành lý (Baggage Claim), du khách phải tìm màn hình có hiện chuyến bay của mình và đứng cạnh băng chuyền chờ hành lý. Mỗi chuyến bay có khu lấy hành lý riêng.

Số khu lấy hành lý (Baggage Claim Number) và số hiệu máy bay được ghi trên Boarding pass của bạn.

Sau khi lấy xong hành lý thì cầm theo hộ chiếu, và tờ khai thuế (màu vàng) nếu không có thì tìm ở sân bay và điền theo mẫu nhé. Lúc ra khỏi sân bay đưa người ta kiểm tra hộ chiếu và kèm tờ khai thuế.

Note: Có thể sẽ bị yêu cầu mở hành lý kiểm tra (không mang theo hoa quả và đồ ăn như thịt khô)

3. Cách điền những tờ khai gì khi nhập cảnh vào Nhật Bản

Bạn sẽ phải điền 3 loại giấy tờ.

3.1 Tờ khai nhập cảnh:

Tờ khai gồm 2 phần: Phần bên trái là tờ khai khi xuất cảnh và phần bên phải là tờ khai nhập cảnh Nhật Bản. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, nhân viên sân bay sẽ thu tờ khai nhập cảnh và kẹp tờ khai xuất cảnh vào hộ chiếu để du khách sử dụng khi rời khỏi Nhật.

Cách điền phần tờ khai nhập cảnh:

• Khai thông tin đầy đủ theo mẫu như tên, quốc tịch, ngày tháng năm sinh,…
  • Ghi chính xác số hộ chiếu, chuyến bay đến Nhật, thời hạn lưu trú tại Nhật, địa chỉ lưu trú,…
  • Chữ ký trên tờ khai phải giống chữ ký trên hộ chiếu.

Cách điền mặt sau tờ khai nhập cảnh:

• Đây là phần có những câu hỏi, du khách hãy đánh dấu vào các ô có chữ いいえ.
  • Ghi số tiền mà bạn mang theo, khoanh tròn vào đơn vị tiền tệ sử dụng.
  • Ký và ghi rõ họ tên.

3.2 Đối với tờ khai hải quan:

Cách điền tờ khai hải quan khi nhập cảnh Nhật Bản:

• Số (1): Tên số hiệu chuyến bay
  • Số (2): Địa điểm xuất phát
  • Số (3): Ngày nhập cảnh
  • Số (4): Họ và tên (ghi giống như trong hộ chiếu)
  • Số (5): Địa chỉ tại Nhật Bản
  • Số (6): Số điện thoại bên Nhật
  • Số (7): Nghề nghiệp
  • Số (8): Ngày tháng năm sinh
  • Số (9): Số hộ chiếu
  • Số (10): Số người đi cùng (trên 20 tuổi, từ 6 tuổi đến 20 tuổi, dưới 6 tuổi)
  • Số (11) (12) (13): Đánh theo mẫu trên hình
  • Số (14): Ký tên
  • Số (15): Sử dụng khi mang theo hàng hóa cần khai báo

Cách điền tờ khai xin làm thêm (điền như hình mẫu):

• Vị trí 1: Điền quốc tịch (chữ in hoa không dấu).
  • Vị trí 2: Điền ngày tháng năm sinh.
  • Vị trí 3: Điền họ tên bằng chữ in hoa không dấu.
  • Vị trí 4: Khoanh tròn vào giới tính của bạn.
  • Vị trí 5: Ký và ghi rõ họ tên.
  • Vị trí 6: Ngày nộp tờ khai xin làm thêm (Lưu ý: nếu bạn khai tờ này tại sân bay thì bạn điền ngày này là ngày bạn đến Nhật Bản).

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết và cụ thể nhất về cách điền tờ khai hải quan, tờ khai nhập cảnh và tờ khai xin làm thêm tại Nhật Bản. Đừng bối rối nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các quầy làm thủ tục, các bảng biển hướng dẫn và nhân viên sân bay tại Nhật Bản sẽ hỗ trợ bạn 1 cách tốt nhất.

Tổng kết

Quy trình nhập cảnh vào Nhật Bản cũng là một yếu tố quan trọng mà bất cứ bạn du học sinh nào cũng nên biết. Điều này không chỉ giúp các bạn hiểu rõ từng bước để thuận tiện sang Nhật mà còn là những kỹ năng giúp các bạn có thể ứng biến trước những tình bất ngờ xảy ra.

Để biết thêm nhiều thông tin liên quan đến du học Nhật, liên hệ ngay với ISAT EDU!

Fanpage: ISAT EDU