Những điều cần biết về văn hoá và xã hội Nhật Bản

Xứ sở mặt trời mọc luôn gợi nhắc cho người nghe về những điều thú vị và độc đáo. Bên cạnh những điểm đến tuyệt đẹp thì Nhật Bản còn thu hút sự yêu mến của du khách, đặc biệt là du học sinh bởi nền văn hoá đậm đà bản sắc cùng những đặc trưng riêng có trong xã hội. Cùng ISAT EDU khám phá ngay những điều cần biết về văn hoá và xã hội của đất nước xinh đẹp này nhé!

1. Đất nước an toàn nhất

Một trong những điều đầu tiên cần biết về văn hoá và xã hội Nhật Bản đó là đây là đất nước an toàn nhất.

Sống tại đây, bất ngờ đó là bạn có thể đi dạo một mình trên đường vắng vào ban đêm. Người Nhật khá lịch sự, họ có thói quen đi cách xa người khác, không gây cảm giác lo lắng cho bạn. Khi họ muốn vượt ngang người khác cũng thường đánh vòng rất xa.

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2020

2. Đam mê truyện tranh

Người Nhật là những nugời đam mê truyện tranh nhất thế giới. Ở đây, dù người già hay trẻ đều thích truyện tranh. Lúc đi tàu, họ không biết phải làm gì, họ sẽ mang truyện ra đọc.

Tổng hợp 10 bộ truyện tranh Nhật Bản nổi tiếng nhất - BlogAnChoi

3. Sử dụng tàu điện để đi lại

Một trong những điều cần biết khi du học Nhật Bản bạn cần phải nhớ tiếp theo đó là đa phần người Nhật dùng tàu điện để đi lại. Họ thường đi bộ ra ga tàu, lên tàu đi đến nơi mình muốn rồi xuống tàu để đến chỗ làm hoặc trường học. Đặc biệt, tàu điện ở Nhật cực kỳ đúng giờ, chính xác đến từng phút. Mỗi người Nhật dành trung bình 1 – 3 giờ/ngày để đi tàu điện.

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về hệ thống tàu điện ngầm Tokyo  Metro ở Nhật Bản | tsunagu Japan

4. Bạo lực học đường

Một vấn đề xã hội lớn của Nhật là bạn ức hiếp trong môi trường học đường. Tâm lý người Nhật cảm thấy mất danh dự nên khi bị ức hiếp sẽ không phản kháng và giấu đi. Thông thường, sẽ có một nhóm người cùng nhau ức hiếp người yếu nhất.

Bạo lực học đường ở Nhật phủ bóng đen lên nền giáo dục tiên tiến nhất thế  giới » Báo Phụ Nữ Việt Nam

5. Xã hội thẳng đứng

Nhật Bản là được xem là một “xã hội thẳng đứng”. Điều này có nghĩa là bậc tiền bối có quyền tuyệt đối với hậu bối. Hậu bối phải luôn lễ phép, tôn trọng và làm theo chỉ dạy của tiền bối.

Điều này diễn ra ở tất cả mọi nơi, từ nhà trường, công sở đến chỗ làm thêm, câu lạc bộ…

Nhật Bản - quốc gia hiếm hoi trên thế giới không phải lo về vấn đề lạm phát

6. Yakuza là hợp pháp tại Nhật

Yakuza hay là “xã hội đen” được phép hoạt động một cách hợp pháp tại Nhật. Nhiệm vụ của họ là bảo kê các tụ điểm ăn chơi, đòi nợ thuê. Điều quan trọng là họ xây dựng văn phòng, có địa chỉ hoạt động, sơ đồ tổ chức rõ ràng. Và dĩ nhiên phải đăng ký với cảnh sát.

Mafia Nhật Bản bị dồn vào chân tường - VnExpress

Yakuza Nhật Bản có một nguyên tắc là không tấn công dân thường. Nếu làm vậy sẽ bị cảnh sát “sờ gáy” và cũng làm mất danh dự của chính họ. Bạn chỉ phải đối diện với xã hội đen khi ăn chơi mà quỵt tiền hoặc gây ảnh hưởng đến công việc làm ăn của họ. Những người đứng đầu các tổ chức xã hội đen thường trọng danh dự và dễ mến.

7. Nhật Bản – Nhà nước pháp quyền

Nhật Bản là quốc gia mà mọi người dân đều phải tuyệt đối tuân thủ pháp luật. Tình trạng hạch sách, nhũng nhiễu tại các cơ quan hành chính của Nhật hoàn toàn không xảy ra. Họ làm việc nguyên tắc, chuyên cần và lịch sự. Đây cũng là tính trách nhiệm và tinh thần trọng danh dự của người Nhật.

Bộ máy tổ chức của hệ thống chính trị ở Nhật Bản | KILALA

Tổng kết

Trên đây, ISAT đã cùng các bạn khám phá những điều cơ bản nhất những lại vô cùng thú vị về văn hoá và xã hội của Nhật Bản.
ISAT EDU hiện nay là một trong các công ty tư vấn du học hàng đầu và nhận được rất nhiều sự tín nhiệm đến từ bậc phụ huynh và du học sinh. ISAT tin rằng, bằng cái tâm trong nghề, sự tận tâm và sự trách nhiệm, công ty sẽ luôn là người bạn đồng hành cùng bạn trên hành trình học hỏi và khám phá các nước bạn.

Liên hệ ngay với ISAT EDU qua:

Fanpage: ISAT EDU