Những món ăn truyền thống của Nhật Bản

Nền ẩm thực Nhật Bản luôn nằm trong top những nền ầm thực được đánh giá cao trên thế giới bởi độ đa dạng và mang đậm hơi thở truyền thống. Hãy cùng ISAT EDU khám phá những món ăn truyền thống nổi tiếng của người Nhật trong bài viết sau đây nhé!

1. Tonkatsu

Tonkatsu là món thịt lợn tẩm bột chiên. Đây là một món ăn truyền thống tại Nhật Bản, xuất hiện tại từ thế kỉ XIX sau khi nước này có sự giao thương với thế giới. Thịt lợn được cắt thành các miếng dày và ướp với muối, tiêu. Khi đã ngấm, thịt được rắc bột mì làm lớp áo rồi nhúng vào trứng để tạo độ dính. Cuối cùng là lăn qua bột chiên xù.

Món thịt Tonkatsu được chiên vàng già cả hai mặt. Khi trình bày món ăn thì cắt thành những miếng nhỏ hơn để vừa ăn. Thông thường, món ăn kèm với tonkatsu là salad bắp cải cắt sợi trộn sốt mayonnaise.

2. Sushi

Nếu Phở là biểu tượng của ẩm thực Việt Nam, thì đối với Nhật Bản, món ăn có tính biểu tượng nhất chính là Sushi. Sushi gồm cơm nắm và hải sản tươi sống, thường là các loại cá. Từ thời xa xưa, tại Nhật có các đạo luật cấm giết hại gia súc để lấy thịt. Do đó, Sushi chính là món ăn chính cung cấp protein thiết yếu.

Vào các ngày lễ truyền thống của Nhật Bản, rất nhiều loại Sushi được làm để phục vụ trên các bàn tiệc. Các loại cá, hải sản và sau này là cả thịt sống với nhiều màu sắc, mùi vị mang đến sự đa dạng cho món ăn.

Cách làm Sushi khá đơn giản nên bạn có thể tự làm ở nhà được. Bạn đem cơm trộn với giấm và dầu vừng, rồi nắm thành từng miếng. Sau đó, đặt các nguyên liệu đã qua sơ chế và bảo quản sạch sẽ lên trên.

3. Sukiyaki

Đây là món lẩu của người Nhật, tồn tại từ rất lâu đời và thường được nấu trong các bữa ăn gia đình. Hiện nay, trong các dịp đoàn viên gia đình hay gặp gỡ bạn bè, Sukiyaki luôn là sự lựa chọn phù hợp nhất. Lí do là bởi nó giúp đem lại không khí tụ họp ấm cúng.

Nước dùng của Sukiyaki khá đơn giản. Những nguyên liệu chính là thịt bò cùng với các loại rau theo mùa, nấm, mì sợi và đậu phụ.

4. Sashimi

Khi giới thiệu về ẩm thực truyền thống Nhật Bản, sẽ là thiếu xót lớn nếu không nhắc tới Sashimi. Cùng với Sushi, đây là một trong hai món tươi sống nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Nếu như sushi gồm cơm nắm và hải sản, thịt tươi sống thì món sashimi này không có cơm.

Cách chế biến và trình bày Sashimi có rất nhiều yêu cầu khắt khe. Do vậy, nó gần như trở thành một nét nghệ thuật của ẩm thực Nhật. Đầu bếp phải có dụng cụ riêng để cắt thực phẩm và đường cắt cũng phải thật tỉ mỉ, cẩn thận bởi chúng ảnh hưởng rất lớn tới hương vị của món ăn.

5. Kaise ryori

Đây không phải tên của một món ăn, mà là một loại bữa ăn ở Nhật với rất nhiều rau và cá. Trong nền ẩm thực truyền thống của Nhật Bản, đây có lẽ là bữa ăn xuất hiện sớm nhất. Lí do là bởi trước đây người Nhật hoàn toàn không ăn thịt gia súc và gia cầm.

6. Mì Soba và Udon

Đây là hai loại mì rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Nếu như sợi mì Soba được làm từ bột kiều mạch thì sợi Udon được làm từ bột mì. Mì được dùng với nước dùng được ninh từ xương động vật, hoặc đơn giản là dùng với nước sốt.

Ngoàira, loại mì này còn vô số cách chế biến khác nữa.

7. Tempura

Tempura được xem là một món chiên điển hình của Nhật Bản. Đã có một thời gian dài khi ẩm thực Nhật Bản chỉ được chế biến từ các nguyên liệu đến từ thiên nhiên như rau, củ, cá. Đến khi có sự xuất hiện của Tempura thì đây được coi như một hơi thở mới, khiến rất nhiều người Nhật Bản yêu thích. Thành phần chính của tempura là các loại hải sản kết hợp cùng rau củ theo mùa. Sau khi được sơ chế sạch sẽ, những loại nguyên liệu này được lăn qua bột mì, trứng và bột chiên.

8. Thịt xiên nướng Yakitori

Món này có nguyên liệu chính là thịt gà. Khi chế biến, người ta xiên các miếng gà vào xiên tre rồi nướng trên than hồng. Sau này, các đầu bếp có thể sử dụng loại thịt khác nữa. Thịt xiên nướng này ăn cùng sốt Terikaki là thích hợp nhất.

Trên đây, ISAT EDU đã cùng bạn khám phá những món ăn truyền thống của nền ẩm thực Nhật Bản. Bạn đã chọn được món ăn mình yêu thích nhất để thử trong chuyến du học đến đất nước xinh đẹp này chưa?

Ngoài nền ẩm thực đặc sắc, hãy khám phá thêm nhiều nét độc đáo của đất nước mặt trời mọc này với ISAT EDU trong các bài viết sau nhé!

ISAT EDU hiện nay là một trong các công ty tư vấn du học hàng đầu và nhận được rất nhiều sự tín nhiệm đến từ các bậc phụ huynh và các bạn du học sinh. Với vai trò là một thành viên của DECO Quốc tế, ISAT mang trong mình những tầm nhìn, và sứ mệnh phụng sự, chắp cánh cho các bạn du học sinh bước ra thế giới. ISAT tin rằng, bằng cái tâm trong nghề, sự tận tâm và sự trách nhiệm, công ty sẽ luôn là người bạn đồng hành cùng bạn trên hành trình học hỏi và khám phá các nước bạn.

Fanpage: ISAT EDU