QUY ĐỊNH LÀM THÊM CHO DU HỌC SINH ĐÀI LOAN

Cũng giống như đại đa số quốc gia khác, Đài Loan cũng cấp giấy phép cho sinh viên để kiếm việc làm thêm tại Đài Loan. Tuy nhiên, để đảm bảo thời gian và sức khỏe của sinh viên, Chính phủ và các Trường đại học đều có những quy định làm thêm cho du học sinh Đài Loan. Chính vì thế, các bạn du học sinh khi bắt đầu cuộc sống tại Đài Loan thì cần cực kỳ lưu ý đến các điều kiện cũng như luật làm thêm.

1. Quy định về làm thêm dành cho du học sinh tại Đài Loan

Đầu tiên, các bạn sinh viên nếu muốn tìm 1 công việc làm thêm khi du học Đài Loan thì chắc chắn các bạn phải có Giấy phép lao động (Work Permit). Để xin được giấy này, các bạn cần đến Ủy ban Lao động Quốc gia để được làm thủ tục hoặc bạn có thể thông qua Văn phòng sinh viên tại trường đang theo học để giúp hoàn tất các giấy tờ để được cấp Giấy phép lao động dành cho sinh viên quốc tế tại Đài Loan.

Du học sinh cần nắm rõ quy định làm thêm tại Đài Loan

Theo quy định của Đài Loan, sinh viên quốc tế phải học ít nhất 1 học kì chương trình Đại học, Thạc sỹ, Tiến sỹ hoặc 1 năm ngôn ngữ thì mới có thể xin Giấy phép lao động. Giấy phép lao động có thời hạn 6 tháng. Nếu đăng kí học vào kì Thu tháng 9 thì có thể sử dụng đến 31/3 năm sau, nhưng nếu đăng kí học vào kì Xuân tháng 2 thì chỉ có thể sử dụng đến 30/9 trong cùng năm đó.

Trường hợp không đăng kí hoặc giấy phép hết hạn mà chưa đăng kí bị phát hiện, các bạn có thể bị phạt từ 100,000 đến 150,000 Đài tệ. Giấy phép lao động chỉ có thời hạn là 6 tháng. Ngoài ra, các bạn chỉ được phép làm thêm tối đa 20h/tuần vào ngày thường và 40h/tuần vào kì nghỉ. Khi giấy phép hết hạn, các bạn có thể làm thủ tục gia hạn. Hoặc làm 1 giấy phép mới nếu làm mất giấy.

2. Hồ sơ đăng kí Giấy phép lao động để đi làm thêm tại Đài Loan

a) Mẫu đơn xin Giấy phép lao động có xác nhận của trường đang theo học về việc làm thêm hoặc thực tập

b) 1 bản copy Thẻ sinh viên

c) 1 bản copy hộ chiếu và Thẻ cư trú

d) Biên lai nộp 100 Đài tệ cho Cục Việc làm và Dạy nghề

e) 1 trong các giấy tờ sau:

• Giấy chứng nhận đồng ý của trường cho phép sinh viên được làm thêm
  • Giấy chứng nhận của tổ chức nhận sinh viên làm việc hoặc thực tập
  • Giấy chứng nhận của Khoa hoặc của Giáo sư nêu rõ việc thực tập là yêu cầu tất yếu để sinh viên hoàn thành khóa học

Hiện nay 1 số trường sẽ hỗ trợ sinh viên quốc tế xin Giấy phép lao động. Nếu trường không hỗ trợ, các bạn phải nộp hồ sơ ở Cục Việc làm và Dạy nghề. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với Bộ phận Sinh viên Quốc tế của trường để được hướng dẫn thêm.

lam them du hoc sinh dai loan
Giấy phép làm thêm giúp bạn được làm việc hợp pháp

Những công việc làm thêm cho du học sinh tại Đài Loan phổ biến

Có khá nhiều công việc làm thêm cho du học sinh tại Đài Loan. Theo như kinh nghiệm của những người đi trước, tùy thuộc vào trình độ ngoại ngữ của bạn để lựa chọn công việc làm thêm du học sinh Đài Loan cho phù hợp. Chẳng hạn như:

• Làm trợ giảng hoặc trợ lý cho Giáo sư, thầy cô trong trường.
  • Làm thêm tại các phòng ban trong trường Đại học mà bạn đang du học
  • Làm gia sư dạy tiếng Việt cho con em người Việt đang sinh sống tại Đài Loan
  • Làm nhân viên phát tờ rơi
  • Nhận phiên dịch hoặc viết lách